I. VẬN HÀNH LÒ HƠI


1. Chế độ đốt lò hơi

Trong quá trình cấp hơi thì lò phải giữa đúng chế độ đốt tức là phải đảm bảo được yếu tố nhiên liệu sẽ cháy hoàn toàn và nếu có nhiều khói đen thì phải cấp thêm gió vào lò tăng sức hút. Nếu không nhìn rõ khói lên thì phải làm hạn chế cấp gió, giảm sức hút. Nếu như khói ra có mầu xám là chế độ đốt tốt nhất. Than khi cho vào lò thì phải rải đều trên mặt ghi và cho vào từng lượng nhỏ để duy trì việc cháy đếu trên mặt ghi. Việc cấp than và cào xỉ thì phải nhanh chóng và sau đó đóng ngay cửa lò cho than lại.Chúng ta cũng cần chú ý tới chiều dày của lớp than, củi trên mặt ghi vào khoảng 300mm. Xỉ được cào ra bằng cửa tro và cửa bụi. Việc cào xỉ, bụi được thực hiện theo chu kỳ và thao tác cần tăng sức hút của lò bằng cách mở to lá chắn khói.

2. Cấp hơi

Việc đốt lò cho tới khi áp suất trong lò gần tương đương áp suất làm việc tối đa thì bắt đầu chuẩn bị cấp hơi. Trước khi cấp hơi mực nước nên để cao hơn mức bình thường. Khi cấp hơi phải đảm bảo chế độ cháy phải ổn định.

Khi cấp hơi chúng ta mở từ từ van hơi chính để một lượng hơi nhỏ làm nóng đường ống dẫn hơi và xả hết nước đọng trên đường ống dẫn hơi vào khoảng 10 ÷ 15 phút, trong thời gian này quan sát hiện tượng dãn nở ống và giá đỡ ống, nếu thấy bình thường thì mở van hơi chính hết cỡ để cấp hơi đi. Việc mở van hơi phải từ từ và nếu khi mở hết cỡ thì xoay ngược lại nửa vòng vô lăng van hơi lại.
Để tránh trường hợp hơi có lẫn nước ra nước được cấp vào nồi hơi phải từ từ, không nên cho mức nước trong lò cao quá mức bình thường theo ống thuỷ. 

3. Cấp nước

Trong quá trình vận hành lò hơi phải giữ vững mực nước trong nồi hơi không nên để lò vận hành lâu ở mức thấp nhất hoặc mức cao nhất giới hạn. Lò hơi luôn đảm bảo được cấp nước định kỳ do bình cấp nước trung gian hoặc bơm tay (bơm điện) đảm đương việc này

4. Chế độ xả bẩn lò

Việc xả bẩn cho lò hơi định kỳ được thực hiện cho các van 6;7

Tuỳ theo chế độ nước cấp ở từng mục đích sử dụng lò mà người ta xác định số lần xả bẩn trong một ca. Nước cấp càng cứng thì độ kiềm càng cao thì số lần xả lò hơi càng nhiều. Ít nhất trong một ca thì phải xả bẩn 2 lần, mỗi lần xả từ 2 đến 3 hồi, mỗi hồi xả từ 10 đến 15 giây. Trước khi xả chúng ta nên nâng cao mức nước trong nồi hơi lên mức nước trung bình khoảng 25 đến 50mm theo ống thuỷ. Ống thuỷ cần được thông rửa ít nhất 2 lần trong một ca. Van an toàn của lò cũng phải được kiểm tra 1 lần trong 1 ca.

5. Yêu cầu nước cấp cho lò

Nước cấp th có độ cứng toàn phần không vượt quá 0,5mgđl/lít: PH = 7 ¸ 10


Cách vận hành lò hơi và ngừng lò hơi như thế nào

Cách vận hành lò hơi và ngừng lò hơi như thế nào

II. NGỪNG LÒ HƠI

1. Ngừng lò bình thường

Việc ngừng lò hơi bình thường được thực hiện theo trình tự sau:

+ Đầu tiên Đóng van cấp hơi và van xả hơi ra ngoài khí quuyển bằng cách kênh van an toàn và giảm dần áp suất của lò xuống đồng thời nâng mức nước của lò đến cao nhất của ống thuỷ bằng cách thêm nước vào lò hơi.

+ Thứ hai là ngừng cấp than và đóng cửa than lại, đóng bớt lá chắn khói

+ Thứ ba là chờ lò nguội từ từ có sự giám sát thường xuyên của người vận hành lò hơi.

Việc tháo nước ra khỏi lò hơi để vệ sinh phải được sự đồng ý của người phụ trách lò hơi và chỉ được tháo nước khi áp suất hơi bằng hết và nhiệt độ nước lò 70 – 80 C đồng thời chúng ta thực hiện kênh van an toàn lên một cách từ từ.

2. Ngừng sự cố lò

Ngừng sự cố lò được thực hiện theo trình tự sau

Việc đầu tiên chúng ta chấm dứt cung cấp nhiên liệu và không khí vào lò. lá chắn khói đóng gần hoàn toàn.

Thứ 2 Nhanh chóng cào than đang cháy ra khỏi buồng đốt.

Thứ 3 Sau khi chấm dứt sự cháy thì chúng ta đóng hết các cửa van và lá chắn khói lại.

Thứ 4 Đóng van cấp hơi và bắt đầu cho thoát hơi ra ngoài kênh van an toàn lên.

Thứ 5 Cấp đầy nước vào lò

+ Để lò nguội từ từ dưới sự giám sát của người vận hành lò hơi và đặc biệt tuyệt đối nghiêm cấm việc dùng nước để dập lửa trong lò hơi

Tags:   

MADE IN KOREA - Representative of Korean industrial equipment trade in Vietnam

(Đại diện thương mại thiết bị công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam)

VPGD : Tầng 8 - Toà nhà Sacombank - Đường Lê Đức Thọ - Mỹ Đình.

ĐỊA CHỈ KHO HÀNG 2 : Lô A2, Đường CN6 Khu Công Nghiệp Vừa Và Nhỏ Từ Liêm, Q. Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội

TỔNG KHO : KHU CÔNG NGHIỆP HAMATRA - MÊ LINH - HÀ NỘI

LIÊN HỆ MUA HÀNG GIÁ TỐT.

KD 1 - 0936 231 598

KD 2 - 0936 090 191

KD 3 - 0904 566 536

KD 5 - 0936231598

Email : Info@theonejsc.com & im.export@theonejsc.com

TỔNG CÔNG TY XNK THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP HÀN QUỐC
Chúng tôi tự hào là tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị công nghiệp Hàn Quốc nhập khẩu tại Việt Nam. Thiết bị công nghiệp các loại, hóa chất làm sạch công nghiệp, máy rửa bát công nghiệp, may giat cong nghiep, nồi hơi công nghiệp, thiết bị nhà bếp bằng thép không gỉ công nghiệp ... sản phẩm chất lượng và dịch vụ chúng tôi là duy nhất và tốt nhất trên thị trường.

Chúng tôi mong muốn hợp tác lâu dài với khách hàng.